Tóm lược đặc trưng của nội thất hiện đại.

Nội thất hiện đại không thể có một định nghĩa chung cho một phong cách riêng cụ thể nào bởi đó là tích hợp của nhiều xu hương đan xen, yếu tố cổ điển không mất đi trong khi yếu tố mới mẻ vẫn tiếp tục du nhập. Chính sự quá độ này tạo ra những phong cách nội thất đương đại nhưng khá hot và đồng hành cùng thị hiếu của các gia chủ trong một thời gian dài như phong cách Vintage, phong cách Retro…Trong sự pha trộn đó ở bất cứ thời kì nào cũng có những đặc tính riêng để nhận dạng. Nội thất hiện đại cũng vậy, được nhận dạng thông qua những đặc trưng sau đây.

1. Vật liệu chính của nội thất hiện đại.

  • Trang trí tường: giấy dán tường, giấy dán tường 3D, giấy dán tường dạng lỏng, tranh dán tường, decal, sơn nước.
  • Lót sàn: thảm trải sàn , sàn gỗ chiếm vị trí số 1, các loại sàn nhựa, sàn gạch ít được ưa chuộng hơn.

tom luoc dac trung cua noi that hien dai

  • Phụ kiện trang trí nội thất: tranh ảnh, thảm treo tường, bình hoa, các đồ hand made, tranh dán tường, sofa, rèm.
  • Màu sắc: khá đa dạng nhưng phần lớn là các tone màu nhẹ,: be, nude, trắng, các gam màu đậm, tươi thường tạo điểm nhấn trong trang trí.

2.Yêu cầu khi trang trí nội thất hiện đại.

Khi tính đến vấn đề thiết kế nội thất không chỉ cần đẹp, lạ, ấn tượng mà vấn đề quan trọng còn là yếu tố công năng và kinh phí bởi diện tích hạn chế và không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để đầu tư nhiều vào nội thất. Yêu cầu là thiết kế một không gian hợp lý, phù hợp thói quen sinh hoạt của gia đình, song song với đó cần đạt được tính thẩm mỹ vì không ai muốn không gian sống của gia đình tẻ nhạt và thiếu sức cuốn hút.

tom luoc dac trung cua noi that hien dai

Thiết kế nội thất không chỉ cần đẹp, lạ, ấn tượng mà vấn đề quan trọng còn là yếu tố công năng và kinh phí

3.Phong cách thiết kế nội thất hiện đại.

Đặc trưng :các thành phần kiến trúc cơ bản đều khá đơn giản như các đường, mảng và khối để tạo nên không gian nội thất, không có nhiều chi tiết, ít hoa văn rườm rà; sử dụng ít đồ đạc, chỉ cần bố trí những vật dụng cơ bản nhằm tạo ra nhiều khoảng trống cho căn nhà thoáng đãng và lưu thông thuận tiện; bộc lộ yếu tố công năng và chất cảm của vật liệu trong hình thức kiến trúc; chú trọng nhiều đến ánh sáng, chiếu sáng toàn phần hoặc chiếu sáng khu vực cần làm nổi bật.

tom luoc dac trung cua noi that hien dai

Thiết kế nội thất hiện đại có hai cách, một là tận dụng những ưu điểm của bản thân vật liệu để trang trí ví dụ gạch ốp tường, kính, gỗ…..hai là tăng thêm sức cuốn hút của không gian bằng cách sử dụng màu sắc, vật dụng trang trí kết hợp với lựa chọn đồ đạc kích thước lớn như sofa, tủ, kệ….

Các không gian mở liên thông với nhau có chủ ý, phòng khách nối tiếp với phòng bếp hoặc được thiết kế “2 trong 1” tức kết hợp trong cùng một không gian đối với những ngôi nhà hạn chế về diện tích. Nếu như ở những ngôi nhà được thiết kế theo mô tip cổ điển thì sự kết hợp này khá khó khăn vì nặng về hình thức nhưng theo phong cách hiện đại thì hoàn toàn đơn giản vì các chi tiết đều ăn nhập với nhau tạo nên một cái nhìn thông suốt, hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *